23/12/13

Pizza tôm thịt

Hôm nay được nghỉ làm, buổi sáng mình thức dậy sớm, nướng hai cái bánh pizza.
Bài này có sử dụng đến bột mì, nhớ lại hồi năm ngoái, khi vừa mới đến đất nước mặt trời mọc này, mình như đứa trẻ mới lên ba, tất cả đều lạ lẫm, lúc đó muốn làm bánh mì, mà ở VN tên bột mì là số 8 và số 11, đi siêu thị xem coi có loại bột nào có vẽ hình số 8 hay số 11 không, tuyệt nhiên không nhìn thấy, may nhờ có ông dượng bên chồng cũng biết nhiều về nấu ăn, làm bánh, mình có hỏi ông dượng về nguyên liệu, ông dượng có chỉ cho mình biết các loại bột mì, nhưng nói thật là mình lúc đó rất là lơ mơ, vẫn chưa xác định rõ ràng, vậy là mình gởi email đến bếp Rùa, nhờ được Khai Tâm hướng dẫn hình ảnh tận tình nên mình đã biết được các loại bột rõ ràng, cám ơn Khai Tâm thật nhiều nhé.
I. Nguyên liệu:
1.1 Đế bánh:
1.1.1 Bột mì số 11: 500 grs
1.1.2 Men bánh mì: 7 grs
1.1.3 Dầu olive: 70 grs 
1.1.4 Nước ấm: 250 grs
1.1.5 Đường vàng: 10 grs
1.1.6 Oregano: 1 muỗng café
1.1.7 Muối: 5 grs
1.2 Nhân:
1.2.1 Tôm sú: 500 grs (Tôm rửa sạch, rút chỉ lưng)
1.2.2 Thịt ba rọi: 500 grs (Thịt ba chỉ cắt miếng 3 x 3, cho lên chảo không dính, lửa lớn áp chảo cho vàng)
1.2.3 Hành tây: 2 củ (Hành tây cắt dọc mỏng ngâm nước đá)
1.2.4   Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 200 grs (Ớt chuông xắt miếng vừa dùng)
1.2.5 Tương ớt (dùng để chấm bánh khi dùng)
1.2.6 Mozarella (là loại phô mai cho pizza): 0.5 kg
1.2.7 Nước sốt cà chua
II. Cách làm:
2.1 Đế bánh:2.1.1 Cho các nguyên vật liệu sau đây trộn lần một: bột mì + men, trộn lần hai: muối, dầu olive, lá oregano, nhồi một bước, cho nước ấm có pha nước đường vào nhồi dai mịn, nghỉ đông lần một khoảng 15 phút cho dễ cán.
2.1.2 Tạo hình: chia mỗi viên bột 100 grs, 200 grs hoặc 300 grs tùy thích bánh lớn nhỏ, se tròn,dùng cây cán bột cán mỏng tạo đế bánh hình tròn,đem xâm bánh bằng vật nhọn, để bánh không bị phồng lên khi nướng, ủ ấm bánh trong lò nướng, không bật lò, bên dưới có để mâm nước sôi, sau khi ủ ấm cho vào lò nướng 200 độ C, chế độ hai lửa, nếu bánh đế mỏng thì xếp nhân lên mặt nướng cùng một lúc, khoảng 15 phút nếu là nhân chín, 20 phút nếu là nhân sống. Chế độ nhiệt độ còn tùy vào từng lò nướng. Nhà Zen Dung, ông xã không thích ăn bánh giòn nên mình chỉ nướng bánh vừa ăn, không quá giòn hay quá mềm. Nếu là đế dày nướng sơ qua hơi khô, nở thì lấy ra không để bánh vàng, trong quá trình nướng phun thêm một lần nước để bánh được mềm hơn.
2.1.3 Trải một lớp sốt cà chua trên trên mặt, xếp một ớt chuông xanh, vàng, đỏ và một lớp hành tây lên trên, sau đó xếp thịt ba rọi, xếp tôm, phủ phô mai đầy mặt bánh, rắc lá oregano lên trên, cho vào lò nướng, nướng tiếp thời gian từ 7~10 phút, sau đó đưa pizza lên ngăn trên cùng, nướng cho phô mai lốm đốm nâu khoảng 1 phút là được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét