21/12/13

Bánh trôi nước

Hôm nay là ngày nghỉ thứ 2, nàng nấu một nồi chè trôi nước nhân đậu xanh, đậu xanh em gái gởi từ Việt Nam sang, tranh thủ nấu không thì đậu mất ngon.
1. Nguyên liệu:
1.1. Vỏ bánh:
1.1.1. Bột nếp: 250 grs
1.1.2. Nước ấm: 210 ml
1.1.3. Màu thực phẩm theo ý thích ( màu tím khoai tím hay là màu xanh lá dứa)
1.2. Nhân bánh:
1.2.1. Đậu xanh: 300 grs ( nên chọn đậu xanh bóc vỏ)
1.2.2. Dầu ăn: 3 muỗng súp
1.2.3. Muối: ½ muỗng café muối
1.2.4. Hành tím: 2 củ hoặc 1 nhánh hành lá
1.2.5. Đường: 50 grs
1.2.6. Dừa nạo: 500 grs hoặc nước cốt dừa lon: 1 lon
1.3. Nước đường:
1.3.1. Gừng: 50 grs
1.3.2. Nước: 700 ml
1.3.3. Đường vàng: 200 grs
2. Cách làm:
2.1. Đậu xanh ngâm mềm, nấu với nước cốt nước dừa, chế nước cốt dừa với nước sao cho lắp xắp mặt đậu + hành lá cắt nhuyễn bỏ vào đậu xanh cho ngon, cho 50 grs đường và ½ muỗng cà phê muối, nấu đến khi đậu cạn nước, đánh cho đậu xanh nhuyễn, để nguội vo thành 9 phần.
2.2. Đổ nước ấm từ từ vào bột, nếu trong quá trình nhồi bột mà thấy bột khô thì cho từng chút từng chút nước ấm vào, nhồi đến khi bột thành một khối dẻo mịn, chia bột làm 9 phần.
2.3. Nấu 700 ml nước + 200 grs đường cát vàng + gừng
2.4. Sau khi chuẩn bị xong đậu và bột thì bước kế tiếp là nặn bánh, xoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay, đặt bột vào lòng bàn tay, để 2 ngón tay cái dưới viên chè và 8 ngón tay còn lại trên viên chè, cứ lận tròn tròn, kéo nhẹ bột xuống, bột sẽ tự động chạy xuống, bột sẽ tự động chạy xuống, tạo thành hình tròn, ta sẽ được 9 viên chè, tạo hình xong cho vô nước xôi luộc, khi mới bỏ vô nước sôi thì viên chè sẽ chìm, khi chín thì viên chè sẽ nổi, vớt viên chè cho vô nồi nước đường.
2.5. Múc nước đường + gừng + 2 viên chè lớn + vài viên chè ỉ cho ra tô, chan nước cốt dừa lên trên + mè rang lên trên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét