23/12/13

Canh Tom Yum Kum Thái

Hôm nay ngày nghỉ làm thứ 3, mình nấu nồi canh tom yum kum Thái, lá chanh thì ra vườn hái, riềng thì vẫn còn trong tủ đông, sả tươi nhà hết rồi, nên mình dùng sả khô.
I. Nguyên liệu:
1. Tôm sú: 200 grs (rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng)
2.      Thịt gà: 200 grs (rửa sạch, cắt miếng vừa ăn)
4. Tom Yum paste: 50 grs
5. Nước dùng gà: 1000 ml
6. Ớt bột: 4 grs
7. Giềng: 60 grs (đập dập hoặc thái lát)
8. Sả: 2 củ hoặc 40 grs
9. Ớt chưng dầu (tùy khẩu vị)
10. Lá chanh: 1 nắm
11. Cà chua: 400 grs (rửa sạch, cắt miếng cau)
12. Nấm: 300 grs (ngâm bột năng 15 phút, rửa sạch, có thể dùng nấm rơm hoặc nấm đen, loại chuyên dùng để nấu Tom Yum Kong)
13.     Bô rô: 1 cây (cắt miếng vừa dùng)
14.     Hành tây: 1 củ (cắt miếng vừa dùng)
15. Nước mắm: 4 muỗng súp
16. Gia vị: hạt nêm, muối, đường

II. Cách làm
1. Đặt nồi lên bếp cho nóng, cho 20ml dầu ăn vào, dầu sôi cho ớt bột và sốt Tom Yam vào đảo đều. Cho nước dùng gà vào, đun sôi.
2. Giềng, xả, lá chanh vào túi lọc trà. Thả vào nồi nước nấu khoảng 2 ~ 3 phút. Vớt bỏ túi lọc, cho tôm và nấm vào nấu đến khi nấm chín. Sau đó cho các loại rau, cà chua, nấm, bô rô, hành tây... nấu tiếp cho sôi lại khoảng 5 phút, nêm vừa ăn. Tắt bếp vắt chanh vào nồi, chỉ vắt chanh vào nồi khi đã tắt bếp. Có thể cho thêm ớt chưng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét