21/6/14

Yoghurt mouse xoài

Lâu lắm rồi mình không ghé nhà, mở cửa nhà mà phải lay hoay hoài mới vô được, thấy ghê chưa, dấu hiệu của sự lão hóa. Cũng đúng thôi, bài viết mùa trước là vào mùa xuân, tới mùa hè chủ nhà mới trở về nhà, lâu quá rồi nhỉ. Bài này mình viết theo yêu cầu của chị Hai SG's Homemade Pantry và em Thanh Thao Pham.

I.               Nguyên liệu:


1.     Chocolate sữa: 15 grs

2.     Sữa chua: 150 grs

3.     Đường: 50 grs

4.     Vani: thích lượng

5.     Nước chanh: 5 ml

6.     Bột gelatine: 4 grs

7.     Nước lạnh: 16 ml

8.     Cream tươi: 80 grs

9.     Bánh bông lan 18 cm, dày 7 mm: 1 miếng
 
10. Sirup: 20 ml

11. Rượu mùi xoài: 5 ml
 
12. Xoài nghiền: 150 grs

13. Sữa tươi: 100 ml

14. Đường nhuyễn: 30 grs

15. Rượu mùi xoài: 5 ml

16. Bột gelatine: 4 grs

17. Nước lạnh: 16 ml
 
18. Xoài hộp: 30 grs

19. Mâm sôi đông lạnh: 5 quả

20. Chocolate sách: 5 cây

21. Ngò: 5 cọng
 
22. Thạch bóng: 30 grs

23. Xoài nghiền: 10 grs

24. Nước: 5 ml
 
II.            Cách làm:
 
1.     Chuẩn bị (6 + 13) trước. Dùng miếng mousse film cuộn lại cho tròn, dùng loại chuyên dụng làm bánh mousse, gấp mép băng keo theo size tùy thích, chiều ngang cỡ 6 cm. Đặt vào khuôn tròn cắt bánh số 5.

2.     Cho chocolate sữa vào chưng cách thủy cỡ 50~600C, đun cho dung dịch hòa tan.

3.     Dùng nĩa nhúng vào chocolate trét vào bên trong miếng mousse film tô vẽ tạo hoa văn cách từ trên xuống cỡ 1 cm. Đem miếng film cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông cho chocolate cứng lại.

4.     Dùng miếng bánh bông lan chocolate dùng khuôn cắt tròn số 5, cắt thành 10 miếng.

5.     Cho những miếng bánh bông lan đã cắt rồi, cho vào những miếng bên dưới những miếng film, quét sirup lên nhưng nếu khó quét thì chúng ta nhấc khỏi miếng film ra để quét sirup cho dễ.

6.     Cho gelatine vào ly nước lạnh, dùng muỗng quậy cho đều, để đó 10 phút, cho vào chưng cách thủy từ 70~800C, hòa tan trong dung dịch.

7.     Đánh cream tươi cho cứng chóp oặt, cỡ 7 phút, để ở nhiệt độ phòng.

8.     Cho sữa chua, đường vào bowl, dùng phới lồng quậy cho đều cho tan đường, cho 5 giọt vani vô quậy đồng nhất, cho từng chút một gelatine (6) vô, quậy đều.

9.     Chia cream tươi (7) ra làm 2 lần, cho vô hỗn hợp sữa chua, dùng phới quậy 1 vòng, ton ton, tiếp tục cho cream tươi vào dùng phới quậy quậy tiếp 1 vòng thiếu, ton ton, dùng phới nhựa vét sạch thành bowl 1 vòng là ngưng.

10. Cho nước chanh vào, dùng phới nhựa cho đồng nhất, chia đều cho vào khuôn.

11. Cầm mâm gõ ton ton xuống bàn sao cho hỗn hợp trong khuôn tràn ra ngoài, thoát khí là được.

12. Cho lên mỗi khuôn là 1 miếng bánh bông lan, nhấn mạnh xuống cho lút mặt mousse, quét sirup lên trên cho thấm mặt bánh, cho đông lạnh cố định (cho vào tủ đông 10 phút).

13. Bột gelatine cho vào nước lạnh có chút đông đá, quậy lên, để đó 10 phút.

14. Cho vào nồi xoài nghiền, sữa tươi, đường mịn, bật lửa nấu lửa yếu, khi đường tan vào dung dịch, thấy hỗn hợp bốc hơi tắt bếp, cho rượu xoài vô.

15. Cho gelatine vô quậy tan trong hỗn hợp, lược qua rây, đặt lên thau nước đá làm lạnh. Khi quậy lại cảm thấy hỗn hợp hơi sệt lại là được.

16. Đổ hỗn hợp xoài lên, xoay xoay cho hỗn hợp thoát khí, làm cứng cho vào tủ đông 15 phút.

17.  Cho thạch bóng, xoài nghiền, nước vào nồi nấu sôi, tắt bếp.
     18. Xoài hộp cắt miếng bằng nhau, đem chia đều cho lên khuôn, thêm mâm sôi lên, quét thạch bóng lên những miếng xoài là xong.